Hi!, visitor! [ Registration | Login

Premium WordPress Themes - AppThemes

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

| Mẹ và bé | 22 Tháng Năm, 2020

Theo quan niệm dân gian cho trẻ sơ sinh nằm võng để ru con ngủ nhanh và sâu giấc hơn, như vậy có đúng hay không là thắc mắc của rất nhiều bố mẹ hiện nay. Tuy nhiên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nằm võng làm xuất hiện nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không

Cho trẻ sơ sinh nằm võng sẽ có những nguy cơ tiềm ẩn làm cong lưng, lệch cột sống của trẻ và còn ảnh hưởng đến não bộ non ớt của trẻ.Trẻ sơ sinh cần được đặt nằm trên giường hoặc bề mặt phẳng để không bị ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Dưới đây là một số tác hại khi cho trẻ nằm võng không đúng cách mà bố mẹ nên biết:

Gây ra hội chứng rung lắc

Động tác đưa võng sẽ tạo nên chấn động, rung lắc trong thời gian dài với cường độ mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh có hệ thần kinh chưa hoàn thiện và rất mỏng manh khi bị tác động bởi đưa võng sẽ gây ra hội chứng rung lắc, một loại tổn thương thần kinh nguy hiểm cho trẻ. Việc đưa võng lâu ngày, trẻ có thể bị chậm phát triển, mắt kém, rối loạn về ngôn ngữ,…

Ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh vận động

Trẻ sơ sinh nằm võng sẽ gián tiếp cản trở việc học các động tác như: Lật, trườn, bò, ngồi về sau và trẻ sẽ thụ động do hệ thần kinh vận động kém phát triển, dẫn đến sự ù lì, hạn chế khả năng tiếp thu.

Gây hại cột sống và hệ hô hấp

Cột sống trẻ sơ sinh còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa cần thiết việc nằm võng sẽ dễ làm cột sống không được nâng đỡ, dễ bị cong vẹo, trẻ sẽ nằm nghiêng đầu về một bên làm cho hộp sọ bị móp.

Trẻ nằm võng dễ bị gù lưng và tư thế cong người, gập cổ sẽ khiến lồng ngực bị chèn ép gây khó thở. Ảnh hưởng kéo dài sẽ gây tác hại lên tim phổi của trẻ.

  

270 total views, 1 today

  

Liên kết được Tài trợ

loading...

Bình luận

bạn phải đăng nhập để viết bình luận.